10 dự án khởi nghiệp của sinh viên miền Trung

Các dự án khởi nghiệp của sinh viên vô cùng thành công với nhiều ý tưởng độc đáo, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn trong cuộc sống. Cùng SPEEDL điểm qua những ý tưởng mới mẻ của sinh viên nhé!

1. Dự án khởi nghiệp của sinh viên nuôi heo bằng trà xanh “tea-on”

Dự án khởi nghiệp của sinh viên “tea-on” với việc nuôi heo bằng trà xanh mang đến một hình thức chăn nuôi sáng tạo, từ gia đình nhỏ với triển vọng mở rộng thành trang trại trong 1-2 năm nếu có khả năng và triển vọng thị trường hứa hẹn. Sự chọn lựa giống heo được thực hiện một cách cẩn thận, và các lứa sau có thể tự phối giống nếu có nguồn gen tốt.

Ý tưởng của dự án xuất phát từ nhận thức về thực phẩm quen thuộc hàng ngày – thịt heo, nhưng đồng thời cũng là mối quan tâm về an toàn và chất lượng sản phẩm trong tình hình thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, việc sử dụng trà xanh, loại cây được trồng phổ biến tại Bảo Lộc, không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn có tiềm năng kinh tế.

du an khoi nghiep cua sinh vien speedl.com1
Dự án khởi nghiệp của sinh viên nuôi heo bằng trà xanh “tea-on”

Mô hình nuôi heo bằng trà xanh đã được áp dụng thành công tại Hàn Quốc và Nhật Bản, làm tăng tính độc đáo và chất lượng của sản phẩm. Tổng hợp những ưu điểm này, dự án “tea-on” hứa hẹn mang lại sự đổi mới và tin cậy trong lĩnh vực chăn nuôi heo.

2. Dự án khởi nghiệp của sinh viên kinh doanh đồ handmade

Dự án kinh doanh đồ handmade của nhóm Phạm Thị Thủy, trường Đại học Quảng Bình, hướng tới mục tiêu phục vụ đa dạng cho mọi tầng lớp, độ tuổi và nghề nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh, cũng như đối với khách du lịch. Dự án mong muốn mang đến trải nghiệm mới lạ và thân thiện, đồng thời tạo cơ hội cho khách hàng thỏa sức sáng tạo món đồ uống theo sở thích cá nhân.

Ý tưởng của dự án bắt nguồn từ niềm đam mê sáng tạo của nhóm và nhận thức về nhu cầu sử dụng đồ handmade theo phong cách cá nhân của đa số các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên tham gia học tập tại địa phương.

Có thể bạn chưa biết:

23 ideas khởi nghiệp bán lẻ GẦN GŨI, ĐƠN GIẢN, THÀNH CÔNG

10 cuốn sách khởi nghiệp, đáng đọc nhất trước khi khởi nghiệp 2024

11+ ý tưởng khởi nghiệp buôn bán SIÊU LỢI NHUẬN, SIÊU HIỆU QUẢ

3. Dự án khởi nghiệp của sinh viên chợ trời mô hình ký gửi ô tô kiểu Mỹ ở Đà Nẵng

Dự án “Chợ trời mô hình ký gửi ô tô kiểu Mỹ ở Đà Nẵng” của nhóm Lê Thị Hiền, Đại Học Kiến Trúc Đà Nẵng, ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu về phương tiện đi lại ngày càng tăng ở thành phố Đà Nẵng, đồng thời giải quyết vấn đề liên quan đến việc trưng bày ô tô cũ trên các tuyến đường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

du an khoi nghiep cua sinh vien speedl.com2
Dự án khởi nghiệp của sinh viên chợ trời mô hình ký gửi ô tô kiểu Mỹ ở Đà Nẵng

Ý tưởng của dự án chủ yếu lấy cảm hứng từ nhu cầu thực tế của cộng đồng dân cư Đà Nẵng và nhận thức về tình trạng xe ô tô cũ được bày bán tại nhiều địa điểm, gây ra tình trạng mất mỹ quan trong không gian đô thị.

4. Dự án khởi nghiệp của sinh viên nghiên cứu nuôi cấy mô hình cung cấp giống cây trồng

Dự án “Nghiên cứu nuôi cấy mô cung cấp giống cây trồng cho các nhà vườn sản xuất rau hoa tại Đà Lạt” của nhóm Đỗ Văn An, trường Cao đẳng Sư Phạm Đà Lạt, ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về giống cây trồng trong lĩnh vực sản xuất rau hoa tại thành phố Đà Lạt. Hiện nay, chỉ có khoảng 50-60% nhu cầu về giống cây trồng được đáp ứng bởi các doanh nghiệp và cơ sở cung cấp, tạo ra “đất trống” trong lĩnh vực này.

Ý tưởng của dự án xuất phát từ quan sát thực tế sau các chuyến tham quan tại các nhà vườn và hộ sản xuất gia đình tại Đà Lạt.

5. Dự án khởi nghiệp của sinh viên kính thông minh dành cho người khiếm thị

Dự án “Kính thông minh dành cho người khiếm thị” của nhóm Lê Nhật Hưng, trường Đại học Duy Tân, ra đời với mục tiêu chế tạo một sản phẩm hỗ trợ người khiếm thị có thể thực hiện những công việc hàng ngày một cách thuận tiện. Hiện nay, trên thế giới có hơn 300 ngàn người khiếm thị hoặc mắc các bệnh liên quan đến mắt, và họ đang gặp nhiều khó khăn trong việc đọc sách, di chuyển trong và ngoài nhà, cũng như nhận dạng đồ vật và người thân.

du an khoi nghiep cua sinh vien speedl.com3
Dự án khởi nghiệp của sinh viên kính thông minh dành cho người khiếm thị

Ý tưởng của dự án bắt nguồn từ một chuyến du lịch vào tháng 3 năm 2015, khi nhóm gặp và trò chuyện với người khiếm thị, từ đó nhóm nhận ra những khó khăn mà họ đang phải đối mặt. Sau đó, nhóm tiến hành nghiên cứu và chế tạo kính thông minh với các chức năng như hỗ trợ di chuyển, đọc sách, nhận diện đồ vật và người thân. Điều này giúp người khiếm thị có thể hòa mình vào cuộc sống hàng ngày một cách tự tin và thuận tiện.

6. Dự án khởi nghiệp của sinh viên cửa hàng kinh doanh rau an toàn tại Đồng Hới

“Cửa hàng kinh doanh rau an toàn tại Đồng Hới” của nhóm Nguyễn Thị Bích Liên, trường Đại học Quảng Bình, tập trung vào việc cung cấp các loại rau và củ an toàn, tuân theo tiêu chuẩn VietGAP, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng tại Quảng Bình. Mặc dù quy mô của cửa hàng có vẻ nhỏ, nhưng cam kết mang đến chất lượng dịch vụ không hề kém cạnh.

Ý tưởng này chủ yếu xuất phát từ lòng mong muốn kinh doanh của chính người đứng đầu dự án. Đồng thời, nó còn phản ánh thực trạng khó khăn trong việc tiếp cận thực phẩm biển tại Quảng Bình. Do đó, dự án hướng tới việc cung cấp thực phẩm rau an toàn nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về loại thực phẩm này.

7. Dự án khởi nghiệp của sinh viên phát triển nông nghiệp tại Ninh Thuận với công nghệ tưới nhỏ giọt

Nhóm Trương Thị Thanh Mai từ trường Đại học Bình Dương tập trung vào việc phát triển nông nghiệp tại Ninh Thuận thông qua việc áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Phương pháp này không chỉ giúp tiết kiệm nước, thời gian và công sức mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà vườn. Đồng thời, nó còn tạo ra cơ hội việc làm cho nhiều người dân. Đây là một giải pháp phù hợp để phát triển nông nghiệp trong những khu vực có điều kiện khí hậu khắc nghiệt và nguồn nước khan hiếm như Ninh Thuận.

du an khoi nghiep cua sinh vien speedl.com4
Dự án khởi nghiệp của sinh viên phát triển nông nghiệp tại Ninh Thuận với công nghệ tưới nhỏ giọt

8. Dự án khởi nghiệp của sinh viên Crab work

Dự án Crab Work của nhóm Trương Văn Hà từ Đại học Dân lập Duy Tân mang đến những điểm nổi bật độc đáo:

– Tận dụng công nghệ để kết nối sinh viên với các công việc làm thời vụ và bán thời gian một cách nhanh chóng.

– Ứng dụng giúp sinh viên dễ dàng tìm kiếm những công việc linh hoạt, phù hợp với khung giờ học của họ. Chẳng hạn, sinh viên có thể tìm kiếm công việc gần nhà hoặc những công việc phù hợp với thời gian rảnh rỗi, như làm việc tại các quán cơm gần khu trọ vào buổi trưa, khi cần người làm thêm do lượng khách tăng cao.

9. Dự án khởi nghiệp của sinh viên trồng rau sạch hữu cơ nhà kính 

Dự án Trồng rau sạch hữu cơ nhà kính của nhóm Hà Thương từ trường Đại học Tài chính Kế toán Quảng Ngãi hứa hẹn mang lại nguồn cung rau hữu cơ chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Rau hữu cơ sẽ được trồng theo công nghệ và quy trình chuẩn hóa, đặc biệt được thụ động từ ngành nông nghiệp rau sạch của Nhật Bản.

du an khoi nghiep cua sinh vien speedl.com5
Dự án khởi nghiệp của sinh viên trồng rau sạch hữu cơ nhà kính

Để đảm bảo sự tin cậy và uy tín, dự án sẽ thành lập một siêu thị riêng để phân phối độc quyền sản phẩm. Ý tưởng này xuất phát từ nhu cầu ngày càng tăng về việc tìm kiếm nguồn rau sạch đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là đối với cộng đồng có thu nhập cao trong tỉnh và các vùng lân cận.

10. Dự án khởi nghiệp của sinh viên trang trại Nấm linh chi tai đỏ

Trang trại Nấm linh chi tai đỏ của Nguyễn Văn Hoàng từ Cao đẳng Công Nghiệp Tuy Hòa là một dự án độc đáo chưa có mặt tại Phú Yên. Dự án mang đến những tiềm năng triển khai lớn nhờ vào các yếu tố sau:

  • Tự cấy giống: Dự án sẽ thực hiện quá trình tự cấy giống nấm linh chi tai đỏ, tạo ra nguồn nguyên liệu chất lượng và bền vững.
  • Đảm bảo chất lượng và sạch sẽ: Trang trại cam kết duy trì chất lượng sản phẩm, đồng thời tuân thủ các quy trình quản lý và sản xuất sạch sẽ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.
  • Nguồn cung ổn định: Dự án tập trung vào việc xây dựng nguồn cung ổn định, giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường địa phương và các khu vực lân cận.

Hy vọng, với các dự án khởi nghiệp của sinh viên mà SPEEDL gửi đến, các bạn cũng đã có thêm nhiều thông tin hữu ích dành cho mình. 

Trả lời